Ấn tượng đầu tiên của nhiều người về những quả măng cụt là là lạ thú vị. Nhiều người còn hoài nghi về khả năng ăn được của loại quả này nhưng một khi đã trải nghiệm thưởng thức hương vị của chúng nhiều người lại mê mẩn trước loại quả này.
Măng cụt là loại trái cây khá phổ biến ở các nước Châu Á như Thái Lan, Mã lai, Indonesia và cả Việt Nam. Ở nước ta giống măng cụt này được trồng khá nhiều ở miền Nam tại các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long. Giống cây này cho năng suất cao nên được bà con nơi đây trồng rộng rãi. Người tiêu dùng thì bình chọn đây là nữ hoàng của cây ăn trái nhiệt đới vì hình dáng đẹp và hương vị thơm ngon giàu dinh dưỡng của chúng.
Hình dáng quả nhỏ bé thế thôi nhưng đây là loại cây thân gỗ khá to. Chiều cao trung bình của cây có thể lên tới hơn 10 mét. Cây có bộ tán khá rộng với lá dày hình thuôn dài màu xanh sẫm. Điểm thú vị nhất có lẽ là hình dáng khác lạ của quả măng cụt. Qủa có dạng cầu tròn chỉ bằng quả cam nhỏ. Tuy nhiên lớp vỏ của măng cụt khá dày và cứng. Qủa khi chín có màu đỏ tím sẫm bên trong là màu đỏ rượu vang dày và xốp. Ruột măng cụt có màu trắng chia thành nhiều múi khí ăn có vị ngọt thanh hơi chua và hương thơm đặc biệt.
Nhiều người sành ăn măng cụt chia sẻ mẹo chọn măng cụt ngon là không nên chọn quả quá to vì cùi sẽ dày và hạt to không ngon. Chọn những quả đều nhỏ thì sẽ ngon hơn. Ngoài ra còn một mẹo để biết số múi trong quả là ở phần đáy có hình bông hoa nhỏ nhiều cánh. Qủa bao nhiêu cánh hoa thì bên trong sẽ có bấy nhiêu múi.
Cây măng cụt hiện đang là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế rất cao và tiềm năng xuất khẩu rất lớn. Chính vì thế mà các địa phương đang khuyến khích trồng loại cây này để làm giàu. Nếu bạn là người ưa thích loại quả này thì sao không thử trồng theo những gợi ý dưới đây của chúng tôi.