Cây Dừa

Liên hệ: 0938 679 763

Cây dừa có danh pháp khoa học là Cocos Nucifera thuộc họ Arecaceae(họ cau). Thân thẳng và lớn có thể cao đến 30m. Nguồn gốc của loài này vẫn chưa có một tài liệu nào chuẩn xác về vấn đề này. Không đề cập về nguồn gốc thì dừa đã phổ biến khắp các vùng nhiệt đới. Nhờ quả nhẹ nên theo dòng nước biển phân bố khắp mọi nơi trên thế giới. Với nhiều đặc điểm và giá trị sử dụng tao lớn nên nhiều nơi trên thế giới đã canh tác tập trung dừa. Giúp đem về nguồn lợi to lớn từ cây “thân gỗ – ăn trái” này.

Về hình thái cây dừa sẽ được đánh giá qua những đặc điểm bên ngoài của cây

Thân cây dừa: Thân cây mọc thẳng và không phân nhánh. Loài này có chiều cao trung bình từ 15 đến 20m. Thời gian phát triển trong 4 năm đầu cây ngắn và phát triển chậm. Số sẹo lá trên thân cây dừa từ 1m trở lên là một trong những đặc điểm để kiểm tra điều kiện sinh trưởng và phát triển của cây.

Rễ cây dừa:  Dừa có một bộ rễ bất định phát triển liên tục với thời gian nhanh ở phần đáy gốc. Lúc mới ra rễ non có màu trắng và dần chuyển sang màu nâu đỏ. 

Lá Cây dừa: Một thân cây dừa trưởng thành có khoảng 30 – 35 tàu lá. Mỗi tàu lá dài có chiều dài từ 5 – 6m. Tàu lá dừa gồm 2 phần đó là phần cuống và lá chét. Qua tán lá của cây ta có thể đánh giá được khả năng phát triển và cho năng suất của cây.

Hoa cây dừa: Thời gian từ khi trồng đến khi có hoa và nở trung bình từ 30 – 40 tháng. Mỗi nách lá sẽ mang một cụm hoa, vì vậy số lượng lá mới là khả năng có bấy nhiêu phát hoa được sinh ra mỗi năm. 

rong cuộc sống hằng ngày của chúng ta luôn xuất hiện hình ảnh trái dừa, lá dừa. Đây là những bộ phận giúp ích cho chúng ta;.

  • Trái dừa có rất nhiều công dụng, điển hình là nước dừa và cơm dừa tươi mang rất nhiều kali, như một thứ nước điện giải giúp thanh lọc cơ thể. Trái dừa còn dùng trong các món ăn hằng ngày bổ sung rất nhiều chất dinh dưỡng. 
  • Phần vỏ dừa khô sẽ được tái chế thành sợi phục phụ trong ngành đánh bắt cá,…
  • Rễ cây dừa có thể bào chế thành những vị thuốc đông ý chữa rất nhiều bệnh theo cha ông ta ngày xưa.
  • Lá dừa dùng để trang trí các gian hàng, quán cafe mang lại không gian mộc mạc thu hút rất nhiều khách hàng ghé thăm.