Cây Cau Vua

Liên hệ: 0938 679 763

Tên khoa học: Roystonea regia

Họ: Arecaceae

Tên khoa học: Roystonea regia

Chiều cao: 7m – Đường kính gốc: 20cm

Công dụng:  Cây cao lớn,trồng trang trí hoa viên biệt thự, công viên, sân vườn…, dải phân cách đường phố, tạo mảng xanh và cải tạo không khí xung quanh khu vực bố trí.

Nguồn gốc cây cây cau vua:

- Cây cau vua: được coi là loại cây có hình dáng và kích thước to lớn nhất trong tất cả các loài cây thuộc họ nhà cau. Cây có nguồn gốc từ khu vực Nam mỹ ở các nước như: Brazil, Cuba, venezula... được du nhập và Việt Nam từ nửa đầu thế kỉ thứ 19 khi mà các lái buôn phương Tây như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha cập cảng để giao thương ở Việt Nam.

- Những cây giống cau Vua đầu tiên được người Việt Nam trồng tại khu vực miền Nam Việt Nam. Sau đó, trong thời kì Pháp thuộc những người Pháp rất thích trồng những cây cau vua lớn cho những đồn điền, biệt thự của mình từ đó cây cau Vua được nhân rộng ra khắp nơi trên dải đất hình chữ S.

Đặc điểm hình thái cây cau vua:

Thân cây thuôn thẳng, phần bụng phình to. Thân cây màu nâu; mo có màu xanh bóng, láng mịn. Lá dài 3 – 4m, màu xanh dạng kép lông chim. Cụm hoa có mo bao, mọc ở thân mang hoa cái và đực có màu trắng. Hoa đực có bầu lép và hoa cái không có vòi. Quả nhỏ có màu xanh.

Cách trồng, chăm sóc cây cau vua:

Cau Vua là loại cây cảnh không tốn diện tích  trồng mà còn dễ trồng, chăm sóc nên rất được nhiều người ưa chuộng dùng làm cây trang trí sân vườn, hoa viên và các khuôn viên trong cơ quan,…

Cây ưa sáng, khi cây còn nhỏ phải che bóng, đất thoát nước tốt, trồng cổ rễ cao hơn miệng hố. Nhu cầu nước của cây trung bình.

Ngoài việc tưới nước hàng ngày và bón phân NPK định kỳ, chỉ cần cắt tỉa những tàu lá đã bị lão hóa quanh gốc. 

Ý nghĩa phong thủy cây cau vua:

Người xưa thường có câu “trước cau sau chuối” để nói về kinh nghiệm bố trí cảnh quan trong vườn nhà hợp phong thủy. Ngôi nhà truyền thống của người Việt đa phần đều quay về hướng Nam và các hướng cận Nam như Đông Nam, Tây Nam để đón gió mát và tránh nắng Tây cũng như gió Bắc lạnh. Vì thế, phần trước ngôi nhà nên trồng cau hay những cây thân cột thẳng (cau, thiên tuế, cọ, dừa...) để vừa không ngăn cản nắng sớm và gió mát, ít rụng lá, vừa được dáng vươn cao thẳng đẹp. Còn “sau chuối”  là nên trồng những loại cây có lá to và dày, mọc nhanh và ken sát nhau như hàng rào để ngăn gió lạnh hướng Bắc và Đông Bắc, ngăn nắng buổi chiều ở Tây Bắc và giữ ấm cho phần sau ngôi nhà.